Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 13,139
Hôm qua 18,476
Tuần này 121,368
Tháng này 575,038
Tổng số 99,870,946
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \

Bạn hãy rà lại nhận thức về thời kỳ thử việc

Giai đoạn thử việc quyết định khả năng được tuyển dụng chính thức của bạn

Thử việc là giai đoạn bản lề, góp phần quyết định sự hợp tác giữa doanh nghiệp và người lao động. Nhiều người không nhận thức được tầm quan trọng của giai đoạn này nên bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc của chính mình. 

Thử việc tức là tìm sự thích nghi 

Trường học và công sở là hai môi trường hoàn toàn khác nhau, cho nên giai đoạn thử việc chính là khoảng thời gian để sinh viên vừa tốt nghiệp hòa nhập với môi trường làm việc mới. Ðối với những người đã từng đi làm, doanh nghiệp cũng không bỏ qua giai đoạn này.

Theo một số chuyên viên nhân sự, đây chính là giai đoạn hữu ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Người lao động có điều kiện "tiền trạm" để có sự hiểu biết cần thiết về doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng dễ dàng "nhận diện" người lao động để đi đến một sự thỏa thuận hợp tác láu dài. Qua đó, nếu không thích nghi được, người lao động có quyền tìm kiếm một lối đi khác cho mình. 

Ðừng đứng núi này trông núi nọ 

Trong giai đoạn thử việc, vai trò của người lao động trong doanh nghiệp còn khá mờ nhạt, lương bổng và quyền lợi bị hạn chế... đó là những lý do khiến nhiều người "ngán" giai đoạn thử việc, xem đây là chuyện không cần thiết và có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ, rời bỏ công ty nửa chừng.

Nhiều người lao động quan niệm rằng, các doanh nghiệp chủ động kéo dài thời gian thử việc và cố tình thay đổi nhân sự liên tục trong giai đoạn này để giảm thiểu chi phí tiền lương. Thật ra, hầu như không có doanh nghiệp nào muốn quanh năm suốt tháng quanh quẩn với chuyện tuyển dụng nhân sự vì chi phí rất tốn kém. Doanh nghiệp chú trọng khả năng thực hành của người lao động nên thông qua giai đoạn này để kiểm chứng và đánh giá xác thực. Ai cũng cần phải qua giai đoạn thử việc". 

Làm gì trong giai đoạn thử việc? 

Năng lực của người lao động được phản ánh khá chính xác qua giai đoạn này góp phần tác động đến việc doanh nghiệp có tuyển dụng chính thức người đó hay không. Vì vậy, người lao động nên xem đó là cơ hội tốt nhất để "tiếp thị" mình, đồng thời phải biết cách thể hiện cho đúng. Các chuyên gia nhân sự đã đưa ra những lời khuyên bổ ích:

-         Làm tốt và hết mình với công việc được giao: Ðiều này thể hiện khả năng chuyên môn và sự cống hiến của bạn. Có thể đôi khi bạn không hoàn thành tốt công việc, nhưng biết say mê, tận tụy với nó, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên. 

-         Tuân thủ kỷ cương của doanh nghiệp: Bên cạnh năng lực, đạo đức người lao động cũng được doanh nghiệp xem trọng. Nếu không tự ý thức và ràng buộc chính mình với chính sách, nguyên tắc... của doanh nghiệp tức là tự đào thải mình. 

-         Tìm tiếng nói chung với cộng sự: Những người còn xa lạ trong công ty hôm nay sẽ là bạn đông nghiệp của bạn trong ngày mai, cho nên phải chủ động làm quen và hòa nhập với mọi người, tạo dựng niềm tin ban đầu và không quên phối hợp, hỗ trợ với các đồng nghiệp trong những trường hợp cụ thể. 

-         Hãy cho biết mình là ai: Là nhân viên mới của doanh nghiệp, bạn hẳn sẽ có những ý tưởng mới. Không nên quá thụ động rập khuôn theo những mô thức đã có sẵn của doanh nghiệp và phải biết áp dụng cái mới. Cụ thể, nếu bạn biết cách lưu trữ hồ sơ bằng vi tính chẳng hạn, tại sao lại không trình bày điều đó với sếp?


Banner-bottom