Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 12,686
Hôm qua 18,476
Tuần này 120,915
Tháng này 574,585
Tổng số 99,870,493
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \

Bốn bước thỏa thuận để tăng lương

Lời đề nghị tăng lương của người lao động nhiều khi không được đáp ứng vì họ chưa nắm được các bước thỏa thuận cơ bản. Sau một thời gian làm việc hiệu quả, bạn cảm thấy mình cần phải được hưởng một mức lương cao hơn hoặc một mức thù lao xứng đáng hơn. Nhưng làm thế nào để mong muốn đó thành hiện thực, bởi tiền bạc là chuyện tế nhị vốn rất khó nói. Các chuyên gia nhân sự cho rằng bạn phải nắm được các bước thỏa thuận căn bản.

Khi thời cơ chín muồi

Nhiều người muốn tăng lương nhưng không biết đâu là thời điểm phù hợp, thậm chí còn bị rối do bạn bè, người thân tác động hoặc do so sánh với mức lương của các đồng nghiệp khác. Ðiều đó dễ dẫn đến trường hợp lời đề nghị tăng lương bị “việt vị”, nghĩa là chưa tới thời điểm chín muồi.

Như vậy, để biết đâu là thời điểm nên thỏa thuận tăng lương, người lao động phải có một thời gian nhất định làm việc và gắn bó hết mình với công ty, kế đến là hiệu quả làm việc và các điều kiện khác tùy thuộc vào cách thức tổ chức của từng công ty riêng biệt.

Thực hiện từng bước một

Đầu tiên hãy cống hiến, làm việc hiệu quả, khi đó, bạn đã góp một phần công sức của mình vào lợi nhưận của công ty, và tất yếu người ta không quên bạn, bằng cách trả thêm thù lao cho bạn. Tất nhiên, cũng có những nơi chỉ muốn bóc lột bạn, không muốn tăng lương, hoặc họ “quên”. Ðể giải quyết vấn đề này, không có cách nào hay hơn là trực tiếp “gõ cửa” phòng sếp.

Các bước quan trọng

Khi gặp chủ doanh nghiệp để trình bày vấn đề tăng lương, nếu không chuẩn bị kỹ thì lời đề nghị của bạn sẽ kém thuyết phục và dễ dàng đi đến thất bại trong thương lượng. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể thành công:

 

Ðo lường thời gian: phải nắm được khoảng thời gian mình đã làm việc cho công ty để biết lời đề nghị của mình có trùng khớp với chu kỳ đánh giá lương của công ty hay không. Bạn cũng biết được với khoảng thời gian ấy, có nên đề nghị nâng lương hay chưa.

 

Trình bảng tổng kết: để cụ thể hóa những gì mình đã làm, tốt nhất là nên lập một bảng tổng kết về những công việc đã thực hiện, hiệu quả ra sao, triển vọng sắp tới... Một bảng tổng kết tốt có sức thuyết phục cao sẽ làm tăng khả năng bạn sẽ được tăng lương.

 

Ðưa ra một vài so sánh: nên đưa ra nhận định về “tầm vóc” của công ty trên thị trường trước, sau đó trao đổi với sếp rằng với công việc và vị trí hiện tại, các công ty khác có chế độ trả lương cho nhân viên thỏa đáng hơn, doanh nghiệp chúng ta cũng cần nên xem xét điều này là hợp lý.

 

Những cam kết cho tương lai: sau khi đề nghị một mức lương cụ thể nào đó, dĩ nhiên là sếp chưa quyết định ngay là có đồng ý hay không. Ðể lời đề nghị có thêm sức thuyết phục, bạn cần đưa ra những lời cam kết về sự gắn bó lâu dài và sự đóng góp liên tục của mình với công ty.

Năm điều cấm kỵ khi thỏa thuận tăng lương

 

1.       Than vãn rằng mức lương hiện tại không giải quyết các như cầu cơ bản của cuộc sống.

2.       So bì mức lương của mình với mức lương của các đồng nghiệp khác, thậm chí với những người có chức vụ cao hơn.

3.       So sánh thu nhập hiện tại với thu nhập trước đây khi còn làm cho công ty khác.

4.       Chỉ trích những người khác trong công ty là họ không xứng đáng được hưởng một mức lương nào đó.

5.       “Hăm dọa” chủ doanh nghiệp rằng bạn sẽ nghỉ việc nếu như đề nghị tăng lương không được đáp ứng.


Banner-bottom