Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 15,078
Hôm qua 18,476
Tuần này 123,307
Tháng này 576,977
Tổng số 99,872,885
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \

 

Kỹ thuật trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thông thường (3)

 

“Anh (chị) hãy nói sơ qua về việc anh (chị) đã được thăng tiến ở công ty cũ?”

 

Trả lời câu hỏi này khá phức tạp. Câu trả lời này phải phản ánh được cá tính, mục tiêu, quá khứ và tương lai của bạn và cả việc bạn có say mê công việc hay không. Trong khi nói, bạn nên thiên về đặc điểm quan trọng của cá tính. Khi nói về việc thăng tiến, bạn sẽ thể hiện được kết quả của quá trình phấn đấu chăm chỉ, thành tích và cơ hội tốt của bạn.

 

“Anh (chị) hãy nói qua về việc giải quyết những vấn để gai góc của mình?”

 

Người phỏng vấn hỏi bạn câu này là muốn tìm hiểu khả năng, đặc biệt là khả năng phân tích của bạn. Có thể trả lời như sau :

 

«Khi xử lý vấn đề khó khăn, tôi thường chia thành 4 bước: Một là, xem xét vấn đề; Hai là, nêu ra những biện pháp giải quyết; Ba là, tính toán sự được mất của mỗi một biện pháp giải quyết và xác định ra phương án tốt nhất; Bốn là, tôi phản ánh vấn đề này với cấp trên, đồng thời, nêu ra phương án của mình và ghi nhận những ý kiến khác của các đồng sự».

 

Sau đó bạn hãy nêu ra một ví dụ thực tế về một vấn đề và cách giải quyết vấn đề đó.

 

“Trong công việc trước kia, anh (chị) đã có những quyết định và biện pháp nào?”

 

Câu trả lời của bạn nên đề cập đến sự thật: Những quyết định của bạn đều căn cứ vào công việc cụ thể. Có thể người phóng vấn sẽ muốn tìm hiểu thêm bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đến mức độ nào, và cũng muốn biết xem bạn có vượt quyền hạn hay không. Đây là một cơ hội tốt để bạn thể hiện thành tích của mình. Tuy nhiên, đối với công việc thì bạn cần phải chừng mực hơn một chút.

 

Ví dụ: “Khi phụ trách bộ phận thu mua, công việc của tôi luôn đảm bảo để mọi người được nhận thông tin một cách kịp thời. Quy định của công việc này rất nghiêm ngặt, các quyết định của tôi không có gì khó khăn. Hơn một năm trước, tôi đã chú ý rằng, vào 10h00 sáng mỗi ngày khi tôi đi phân phát các giấy tờ thì công việc của những người khác phải dừng lại 20 phút. Tôi lấy một ví dụ và báo cáo lại với cấp trên. Sếp của tôi đã thống nhất với tổng giám đốc và từ đó về sau tôi sẽ đi phân phát các giấy tờ vào trước giờ ăn trưa. Bà tổng giám đốc cho rằng, tôi đã chú ý nâng cao hiệu quả công việc tiết kiệm thời gian, ông ấy mong rằng tất cả mọi người trong công ty, ai cũng sẽ có được ý thức này”.

 

“Anh (chị) tìm việc trong bao nhiêu lâu?”

 

Nếu như bạn đang có việc làm thì trả lời thế nào cũng không quan trọng. Bạn chỉ cần nói là bạn muốn tìm một công việc, một công ty phù hợp với bản thân mình, tìm kiếm những cơ hội và thách thức mới. Nếu như bạn đang đợi xin việc thì trả lời như thế nào lại trở nên vô cùng quan trọng.

 

Bạn sẽ không giành được điểm nào nếu trả lời tùy tiện. Vì vậy, bạn chỉ nên trả lời là đã tìm việc khoảng nửa năm hoặc lâu hơn một ít thôi, và hãy nhớ thêm vào những câu như: “Tôi đã tìm việc làm hơn 2 năm rồi. Trong khoảng thời gian ấy cũng có người giới thiệu việc làm cho tôi và cũng có công ty đã đồng ý nhận, nhưng tôi luôn cho rằng công việc phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân mỗi người là vô cùng quan trọng, nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng».

 

“Công việc của chúng tôi hiện nay có thể so sánh với các công việc trước đây mà anh (chị) đã làm hay không?”

 

Bạn không cần phải nghiền ngẫm xem dụng ý của người phỏng vấn là gì mà có thể thẳng thắn nói: “Không có công việc nào hoàn toàn giống công việc nào. Công việc hiện nay tất nhiên là khác với nhũng công việc tôi đã từng làm”. Nếu người đối diện cần bạn giải thích rõ ràng hơn, bạn hãy nói: “Để trả lời câu hỏi của ông được kỹ càng, tôi xin hỏi một vài vấn đề liên quan đến công việc của quý công ty”.


Banner-bottom