Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 14,110
Hôm qua 18,476
Tuần này 122,339
Tháng này 576,009
Tổng số 99,871,917
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \

 

Kỹ thuật trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thông thường (6)

 

“Bạn có điểm mạnh gì, và điểm yếu gì?’’

 

Về điểm mạnh, bạn có thể nêu lên những kinh nghiệm của mình, hoặc nêu những phẩm chất nào có thể giúp công việc được tốt. Điều này khá đơn giản, nhưng cũng đừng nói quá lên, e rằng khi nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn thì lại bí thì thật tiếc.

 

Còn về khuyết điểm, thì không thể cho rằng mình không có khuyết điểm. Hãy cố đưa ra những khuyết điểm chung chung, mà nhiều người có thể mắc phải, rồi tìm cách biến nó thành những ưu điểm khác. Ví dụ như: «Tất nhiên tôi cũng có một vài khuyết điểm nhất định. Tôi thường băn khoăn khi đã về nhà mà công việc chưa đước hòan chỉnh như mong muốn», « Tôi thường tỏ ra nôn nóng khi công việc chưa thực hiện xong». Như vậy bạn đã biến những khuyết điểm «băn khoăn», «nôn nóng» thành những điểm mạnh là bạn luôn vì công việc chung.

 

“Sếp cũ của anh (chị) có điểm gì hạn chế hay không?”

 

Thật ra, không ai tò mò tìm hiểu sếp cũ của bạn làm gì. Câu hỏi này nhằm mục đích thử tài cách trả lời của bạn, sao cho không làm mất lòng người khuất mặt. Vì đó là một việc làm không tốt. Nhưng nếu bạn trả lời rằng «Sếp cũ của tôi hòan hảo» chẳng hạn, thì mặc dù câu này có thể đứng, nhưng người ta chẳng thấy bạn có gì thú vị cả. Nó tương tự như những cấu trả lời cộc lốc. Hơn nữa, ca ngợi một người hòan hảo thì chẳng ai tin cả.

 

Bạn nên cố đưa ra một điểm hạn chế nào đó nghe hết sức bình thường và tìm cách che lấp điểm hạn chế đó. Chẳng hạn như bạn có thể trả lời rằng: «Nhân vô thập tòan, sếp cũ của tôi cũng vậy. Ông ấy là một trong những người giỏi mà tôi từng biết, nhưng ông ấy cũng có điểm hạn chế là nóng tính. Tuy vậy, đôi khi sự nóng tính của ông ta làm cho chúng tôi phải cố cẩn thận hơn trong công việc, và nhờ đó, kỹ năng của chúng tôi đước cải thiện hơn».

 

“Bạn có bao giờ bị cho nghỉ việc chưa?”

 

Đây là một câu hỏi «gây sốc». Nhiều ứng viên thường lúng túng trước câu hỏi này. Có thể nhà tuyển dụng chỉ vô tình hỏi để tìm kiếm một sự thật nào đó, nhưng cũng có thể họ đã biết rõ bạn đã một lần bị cho thôi việc và đặt câu hỏi này để xem bạn ứng xử ra sao.

 

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ bị cho thôi việc thì vấn đề thật đơn giản. Có điều đừng tỏ ra ngạc nhiên trước câu hỏi này, mà chỉ cần trả lời ngắn gọn với nụ cười trên môi, rằng bạn chưa bao giờ bị cho thôi việc.

 

Nhưng nếu như đúng là bạn đã từng bị cho thôi việc một lần, thì có lẽ bạn không nên giấu giếm điều đó, vì nhà tuyển dụng trước sau gì cũng biết. Điều quan trọng là nên trả lời thế nào mmà nghe vừa chân tình, vừa khôn khéo. Có lẽ bạn nên đưa ra những nguyên nhân «nghe hiền lành», ví dụ như «Tôi sơ suất làm hư,… », «Tôi quên mất rằng… », và đừng đưa ra những nguyên nhân xấu như «Tôi Đánh lộn», «Tôi ăn cắp»,… 

 

Ví dụ: «Khi còn làm kỹ sư bảo trì máy tại công ty (X), có một lần tôi lỡ tay xiết mấy con bu-lon quá mạnh, làm nó hư một phần chi tiết máy. Tôi bị người ta cho nghỉ việc. Dù hậu quả việc tôi gây ra không lớn, nhưng tôi thấy điều đó cũng không oan, và thật đáng trách, vì dù sao tôi cũng là kỹ sư giỏi ở đó, lẽ ra không được để điều đó xảy ra. Đó là một bài học to lớn của tôi. Từ đó về sau, tôi cũng đảm nhận công tác tương tự ở một công ty khác, tôi chưa bao giờ để xảy ra lỗi lầm tương tự nào».

 

Ở đây, bạn đã tỏ ra trung thực, nhận thấy lỗi lầm của mình dù chỉ một lần, nhưng vẫn đáng trách, không oan uổng gì cả. Sau đó, trong cách trả lời này, bạn đã làm nổi lên những ưu điểm khác, như: rút ra bài học, không xảy ra lỗi tương tự, nhắc khéo mình là kỹ sư giỏi thì không được sơ ý,…


Banner-bottom