Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 12,700
Hôm qua 18,476
Tuần này 120,929
Tháng này 574,599
Tổng số 99,870,507
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \

 

Những câu hỏi "châm chích" khi phỏng vấn

 

Ứng viên thường thất bại vì không xử trí được

 

Có rất nhiều hình thức phỏng vấn, trong đó, phỏng vấn áp lực (Interview with pressure) thường tạo nhiều khó khăn cho ứng viên. Nếu chưa biết gì đến loại hình này, nhiều ứng viên dễ dàng gặp thất bại, thậm chí bị "sốc" vài ngày sau đó. Cần phải biết phỏng vấn áp lực là gì và trong vài trường hợp cụ thể, phải đối phó ra sao. 

 

Mục đích của nhà tuyển dụng là gì?

 

Khi phỏng vấn, ứng viên phải đối chất với một hội đồng được gọi là ban tuyển dụng và phải trả lời những câu hỏi hóc búa của họ.

 

Chẳng hạn, một người trong ban có thể hỏi câu đầu tiên: "Anh (chị) có cái tên thật là xấu. Anh (chị) nghĩ sao về cái tên của mình?". Ứng viên sẽ dễ mất bình tĩnh, bối rối và thực tế cho thấy nhiều người "chết cứng" suốt cuộc phỏng vấn. Vậy là thất bại. 

Theo các chuyên gia, để tổ chức một đợt tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp phải tốn kém khá nhiều chi phí, do đó, không có doanh nghiệp nào dùng loại hình phỏng vấn này để đánh rớt ứng viên.

Mục đích chính của họ là đánh giá khả năng xoay xở, đối phó tình huống của ứng viên. Cũng cần nhớ là loại hình phỏng vấn này thường được áp dụng khi tuyển các vị trí quan trọng, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm, có năng lực thực sự. Cho nên, ứng viên phải có sự chuẩn bị thật kỹ về tâm lý, xem phỏng vấn là "một cuộc chiến bằng nước bọt".

Ðối phó với những câu hỏi ngòai lề

Với cách thức phỏng vấn này, nhà tuyển dụng đưa ra rất nhiều câu hỏi khó, những câu hỏi trực tiếp châm biếm, đả kích ứng viên.

Các chuyên viên nhân sự cho rằng, những câu hỏi đại loại như vậy bắt buộc phải hợp pháp, không đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục hay đời tư cá nhân.

Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng đặt được câu hỏi đúng yêu cầu như vậy. Gặp phải những câu hỏi như vậy, ứng viên được quyền không trả lời, nhưng dĩ nhiên không nên im lặng. Ứng viên phải mạnh dạn chỉ ra đó là một câu hỏi không phù hợp, đề nghị nhà tuyển dụng có thể đưa ra một câu hỏi khác, một vấn đề khác. Hoặc cũng có thể nói: "Cho phép tôi được miễn trả lời câu này vì đó không phải là vấn đề trọng tâm của cuộc phỏng vấn hôm nay". Qua đề nghị này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là một người có chính kiến rõ ràng. 

Quan trọng nhất là ứng viên phải biết hướng nhà tuyển dụng bàn về chuyên môn, về công việc, về định hướng hợp tác làm việc.

Nếu như, nhà tuyển dụng hoặc ban tuyển dụng quá "săm soi" vào những chuyện bên lề, nặng về châm chích... ứng viên tương lai, thì tốt nhất, ứng viên nên chủ động kết thúc cuộc phỏng vấn một cách tế nhị vì nhà tuyển dụng đó không hứa hẹn là một nơi đầu quân lâu dài của bạn trong tương lai.


Banner-bottom