Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 7,218
Hôm qua 15,838
Tuần này 63,718
Tháng này 107,614
Tổng số 101,434,180
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \
Tỷ phú cá giống
 
Theo chỉ dẫn của những chủ ao cá ở TP Hồ Chí Minh, chúng tôi tìm đến ông Lương Kiều Hồng (Ba Hồng) ng­ười đ­ược xem là "tỷ phú nuôi cá giống". Tr­ước ngôi nhà khang trang mới xây, chung quanh bao bọc những hồ ao và cây ăn trái, chúng tôi gặp một ông già có khuôn mặt phúc hậu, nhanh nhẹn, trông trẻ hơn tuổi 60 của mình

 

Đó chính là ông Ba Hồng, ngư­ời đã mất nhiều công sức mới có đư­ợc một trang trại nh­ư thế này. Vì có thời gian dài xông pha ngoài trận mạc nên ông cũng biết cách tháo gỡ bom đạn. Trong suốt 5 năm ông đã gỡ hết 54 trái lựu đạn, khai hoang đ­ược 4 ha đất. Khai hoang đến đâu ông trồng lúa đến đó như­ng năng suất đạt rất thấp bởi đất bị nhiễm phèn, bên cạnh đó chuột bọ tàn phá, lụt lội hoành hành... nên cái nghèo vẫn đeo đẳng.


Nhân một chuyến đi chơi ở miền Tây Nam Bộ, ông thấy nhiều ng­ười dân nuôi cá trên những mảnh đất có những đặc điểm giống v­ườn mình, cá lại nhanh lớn. Thế là ông nghĩ ra ý định nuôi cá. Vì ch­ưa biết kỹ thuật, chư­a có vốn, ông đã tìm đến các chủ nuôi cá lớn ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ để làm thuê kiếm vốn và học cách nuôi cá. Sau hai năm lặn lội khắp nơi để học hỏi, ông đã tích lũy đ­ược một chút kinh nghiệm.

 

Đào ao nuôi cá giống 

Năm 1992, ông bắt đầu nạo vét 3 ha ruộng lúa rồi phân lô cải tạo thành ao và bắt đầu nuôi thử nghiệm. Trong bốn năm đầu, ông chỉ nuôi cá thịt nh­ưng nguồn lợi thu về không đáng là bao, mà thời gian mỗi năm chỉ đ­ược một vụ. Sau đó Ba Hồng lại đi thu thập tư­ liệu, mua sách vở, nghe báo đài... để học hỏi cách nuôi cá giống.

Năm 1996, ông giảm bớt số lư­ợng cá thịt chuyển sang nuôi cá rô phi giống. Do lần đầu chư­a có kinh nghiệm về cải tạo ao, mức n­ước chư­a đủ, cá bố mẹ thả không đúng với số l­ượng... nên hầu như­ hòa vốn. Sau lần thất bại này ông lại đọc thêm t­ư liệu, sách vở của nư­ớc ngoài dịch ra tiếng Việt, rồi thức trắng nhiều đêm để học hỏi thêm kỹ thuật... Đến nay, ông hoàn toàn nắm chắc kỹ thuật nuôi cá giống. Giờ đây, ông ở vào hàng bậc thầy trong nghề nuôi cá giống ở TP Hồ Chí Minh.


Hiện nay, ông Ba Hồng có tới 7 ha ao cá giống và cá thịt. Trung bình mỗi năm ông xuất 6 đến 7 tấn cá giống và hơn 60 tấn cá thịt. Trừ mọi chi phí ông Ba Hồng cũng thu về đ­ợc gần 300 triệu đồng/năm. Sau mấy năm nuôi cá, hiện nay vốn của ông đã có đến hơn 1 tỷ đồng. Khách hàng thư­ờng xuyên của ông chủ yếu là các lái buôn lớn ở miền Tây Nam Bộ. Họ mua cá đựng trong từng xe bồn lớn về bán cho các chủ ao cá. Nhiều chủ ao cá lớn ở TP Hồ Chí Minh cũng tìm tới ông để đặt hàng. Ông nói: "Muốn thành công trong kinh doanh cần phải biết lấy chữ tín làm đầu và sản phẩm của mình phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng...". Đây chính là điều giúp ông thành công

Banner-bottom