Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Cảm ơn tài trợ
Nội thất 4.0
Page: Kỹ năng quản lý
Page: Nhà tài trợ
Hôm nay 8,372
Hôm qua 12,086
Tuần này 20,458
Tháng này 64,354
Tổng số 101,390,893
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Bình luận quản lý
Hoạt động chính
Video-Clips \
Vững vàng trước sự phản kháng 1

Những nhà lãnh đạo xuất sắc nhận ra rằng hành động của họ luôn tạo ra thay đổi và những thay đổi đó lại mang đến thách thức cho người ủng hộ. Họ luôn tính đến sự bất tiện mà đương lối của họ tạo ra. Họ biết người ủng hộ có thể từ bỏ những gì họ đang làm để đi theo mình. Người ủng hộ có thể cảm thấy mất mát mà con người thì thường không thích mất mát. Vì thế những nhà lãnh đạo có kỹ năng thương gây ảnh hưởng đến người khác bằng cách đứng vững trước sự phản kháng để tạo ra thay đổi.

Con người có thể chấp nhận nhũng thay đổi mà họ hiểu thấu đáo và nhũng thay đổi không gây ra rắc rối. Thậm chí họ có thể coi đó không phải là sự thay đổi. Ví dụ, thời tiết có thể thay đổi từng ngày từ nắng sang mưa, nhưng không ai thực sự bận tâm đến những thay đổi đó. Một cơn cuồng phong hay một trận bão tuyết lại có  nhũng tác động khác.

Bối cảnh định hướng của nhà lãnh đạo sẽ tạo ra sự xung đột giữa điều có sẵn và điều nhà lãnh đạo muốn có. Nhà lãnh đạo vạch ra một phương hướng hành động cho một tiến trình cải tiến, một sự giảm sút, một cách tiếp cận mới hoặc một trọng tâm mới. Mọi người sẽ ủng hộ thay đổi này nếu ngay lập tức họ nhận ra lợi ích cho bản thân hoặc một khía cạnh nào đó của tổ chức mà họ quan tâm. Thậm chí một nhà lãnh đạo không có kỹ năng cũng có thể tác động đến người khác trong tường hợp này. Điều đó cũng có nghĩa là không phải sự thay đổi nào cũng đem lại rắc rối. Mọi người từ chối chấp nhận sự thay đổi khi nó đưa họ vào một con đường mà họ không muốn đi.

Hãy nghĩ đến điều đó. Sự kháng cự mạnh mẽ đến mức nào nếu anh xây dựng một đường hướng nới mà mọi người tin là sẽ tạo ra năng suất cao hơn, công việc thú vị hơn và một cơ hội để đảm bảo cho thành công của họ, và của Công ty? Tuy nhiên, hãy xem xét tình huống khi anh cố gắng chỉ bảo người khác thay đổi cách thức làm việc và nâng cao dịch vụ kháh hàng. Đã bao giờ anh quan sát mọi người chống lại sáng kiến đó chưa?. Những nhà lãnh đạo có kỹ năng hiểu rằng đường lối của họ có thể tạo ra sự phản kháng. Họ thường mở rộng phương pháp xác định lợi ích của bản thân bằng cách tìm ra lý do của sự phản kháng đó.

Hãy xác định lý do cụ thể gây ra phản kháng trước sự thay đổi do đường lối lãnh đạo của anh đem lại. Hãy sử dụng kỹ năng “xác định rõ các kì vọng” (chương 5) để tìm ra nguyên nhân của sự phản kháng đó. Hãy hỏi thẳng mọi người: “Điểm gây rắc rối cho anh trong kế hoạch này là gì?” hoặc: “Tại sao anh phản đối định hướng này?”. Hãy xác định lý do thông qua các cuộc thảo luận với từng người và thảo luận nhóm.

Thông thường, mọi người chống lại hành động của nhà lãnh đạo vì hai lý do đã nêu trong các phần trước: thiếu quan hệ và không có lợi ích trước mắt. Nếu cần, hãy đọc lại chương 4 để nâng cao kỹ năng xây dựng quan hệ. Hãy xem lại kỹ năng “lợi ích của bản thân” (kỹ năng 82) và sử dụng nó khắc phục sự thiếu hụt cam kết do không có lợi ích trước mắt. Còn ba lý do khác nữa khiến mọi người chống lại thay đổi, đó là cảm giác sợ hãi, thiếu sức mạnh và tình trạng trì trệ.

Hãy gạt bỏ cảm giác sợ hãi bằng cách hiểu rõ nguồn góc của chúng. Mọi người hay sợ những điều mới mẻ vì họ chưa hề biết đến chúng. Nỗi sợ hãi tạo ra trạng thái này là một dạng tự vệ chống lại sự mất mát. Họ thường công khai phản đối hoặc bỏ chạy khi mối nguy hiểm đến gần. Ngược lại, họ cũng có thể phản ứng theo cách liều lĩnh đến điên rồ.

Hãy cung cấp thông tin để giúp mọi người vượt qua cảm giác sợ thay đổi. Sự hiểu biết sẽ gạt bỏ nỗi sợ hãi. Hãy nhớ rằng không ai thực sự sợ bóng đêm. Chúng ta chỉ sợ những gì chúng ta nghĩ đến trong bóng đêm. Chúng ta sơ những điều chúng ta không biết trong bóng đêm. Hãy rọi sáng bóng đêm bằng thật nhiều thông tin. Hãy hỏi mọi người xem họ có cần thêm thông tin về định hướng của anh không. Đừng dựa vào những thông tin mang tính “tuyên bố” đơn giản. Đừng giải thích hành động của mình trên thư điện tử. Hãy thảo luận trực tiếp với nhóm ủng hộ nòng cốt để cung cấp những thông tin mà họ muốn biết. Hãy làm rõ logic vấn đề, và giải thích về hành động của anh. Hãy làm cho lập luận của anh kín và thực tế sẽ giúp anh đánh bại nỗi sợ hãi.

                                                                                                      (T.Q Sưu tầm)

Banner-bottom